Cách sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí không chỉ cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà của bạn, mà còn có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Máy lọc không khí tốt nhất (xem tại đây) có thể giúp những người bị dị ứng cải thiện các triệu chứng hen suyễn, giúp ngủ ngon hơn và thậm chí loại bỏ mùi hôi từ nấu nướng hoặc vật nuôi.

Đương nhiên là nếu không biết sử dụng máy lọc không khí đúng cách thì bạn sẽ khó có thể nhận ra lợi ích vượt trội của nó. Vậy cách sử dụng máy lọc không khí đúng nhất cho ngôi nhà của bạn là gì?

Table of Contents

Bảy lời khuyên cho việc sử dụng máy lọc không khí trong nhà

1. Nhớ khóa cửa ra vào và cửa sổ.

closed window

Một máy lọc không khí hoạt động tốt nhất khi được sử dụng trong một không gian nhỏ hẹp thích hợp. 

Nhờ vậy, không khí mà được lọc sạch sẽ chỉ lưu thông trong nhà bạn và không bị thoát ra bên ngoài. Hãy luôn đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ và chỉ thỉnh thoảng mở chúng để làm thoáng phòng.

2. Luôn bật máy lọc không khí

Nếu bạn lo lắng về lượng điện tiêu thụ, hãy giảm tốc độ máy xuống thấp. 

Một điều may mắn là, hầu hết các máy lọc không khí không tiêu thụ quá nhiều năng lượng, có thể chỉ bằng với lượng điện năng của một máy tính sử dụng. Phần lớn các máy lọc không khí của chúng tôi đều có Công Nghệ Eco, giúp giảm thiểu hóa đơn tiền điện.

Sẽ có các bí quyết giúp bạn tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng máy lọc không khí, hãy theo dõi đến cuối nhé.

Thanh lọc không khí nên là một quá trình liên tục vì chất lượng không khí trong nhà bạn luôn thay đổi. 

Bạn không thể chỉ sử dụng máy lọc không khí trong vài giờ mà lại hy vọng không khí trong nhà luôn trong lành. Cũng có một số nhà bật máy lọc không khí liên tục ngay cả khi họ ra ngoài để tránh ô nhiễm không khí trong nhà.

Phong Ngu3. Nên dùng riêng máy cho từng phòng

Mỗi nhà nên sử dụng riêng từng máy lọc không khí riêng cho từng phòng. Với cách sử dụng như vậy, không khí sẽ được làm sạch nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc phải di chuyển máy giữa các phòng. 

Khi bạn di chuyển máy lọc từ phòng này sang phòng khác, không khí ở phòng cũ sẽ có thể ô nhiễm trở lại.

Ở phòng ngủ, chúng ta có thể chọn một máy có công suất nhỏ hơn, yên tĩnh hơn cho để giúp ngủ ngon hơn. 

Nếu nhà bạn có phòng khách và nhà bếp mở, bạn nên chọn loại máy mạnh hơn, phù hợp để xử lý mùi đồ ăn và có thể lọc được lượng không khí tại không gian lớn.

4. Thường xuyên lau chùi cảm biến bụi

Hầu hết các máy lọc không khí được trang bị một cảm biến bụi tích hợp. Công nghệ cảm biến này giúp kiểm soát chất lượng không khí trong nhà và tự động lọc dựa trên cảm biến. 

Do cảm biến nhanh nhạy, nó sẽ bị bẩn nhanh chóng. 

Làm sạch cảm biến bụi hai lần một tháng và lau khô nó để sử dụng máy được trơn tru.

5. Cách bày trí máy lọc không khí hợp lý

Nếu tại phòng ngủ của bạn, bạn có thể đặt máy bất cứ đâu bạn thích. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang ngồi trong một tòa nhà văn phòng lớn, chẳng hạn, thì bạn nên hướng luồng không khí sạch về phía mình để có thể tận hưởng không khí trong lành.

Mang Loc Hepa6. Thường xuyên thay thế và làm sạch màng lọc

Sau khi sử dụng một thời gian, máy lọc không khí sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn, nhất là bộ lọc và màng lọc.

 Khi đó, sản phẩm sẽ bị trục trặc và hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều.

Do đó, bạn nên làm sạch bộ lọc và màng lọc định kỳ để loại bỏ bụi bẩn cũng như các vật thể bị mắc kẹt trong bộ lọc. 

Nhưng cũng đừng nên thường xuyên quá nhé, vì hầu hết các bộ lọc không khí bao gồm các màng lọc HEPA đều có các chỉ số thông báo cho bạn đâu là thời điểm nên làm sạch.

7. Không nên sử dụng công nghệ Ioniser

Máy lọc không khí ioniser có khả năng gây hại vì chúng phát ra một lượng khí ozone, có thể gây ra kích ứng phổi và hen suyễn.

Máy lọc không khí HEPA là sản phẩm hiệu quả và an toàn nhất để làm sạch không khí. Nếu máy lọc không khí HEPA có chức năng tùy chỉnh Ioniser, bạn nên hạn chế bật nó vì ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe, nó còn làm giảm hiệu suất của màng lọc HEPA dần dần

Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

 Một số người thường suy nghĩ về các bộ lọc tiết kiệm điện. Trên thực tế, sử dụng máy để làm sạch không khí trong nhiều giờ hàng ngày không chỉ làm hao mòn máy mà còn có thể gây tốn điện nếu sử dụng sai cách.

Bạn nên sử dụng một ứng dụng để kiểm tra mức độ ô nhiễm bên ngoài. Nếu AQI (chỉ số chất lượng không khí) dưới 50 là mức an toàn và được biểu thị bằng logo màu xanh lá cây, thì bạn có thể tắt máy lọc không khí và mở cửa sổ.

Hãy điều chỉnh thời gian hoạt động máy phù hợp với giờ giấc sinh hoạt cá nhân. Ví dụ: nếu không ở trong phòng ngủ vào ban ngày, bạn có thể tắt máy, tuy nhiên hãy bật máy lên trước một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ để hiệu quả được tối đa.

Đầu tư vào một sản phẩm với các tính năng thông minh chắc chắn sẽ rất tiện lợi. Khi bạn chuẩn bị rời khỏi văn phòng về nhà, bạn có thể bật máy lọc không khí để có không gian sạch sẽ khi về đến nhà.

Ngoài ra, việc làm sạch bộ lọc và màng lọc định kỳ cũng là cách giúp tiết kiệm thời gian để khởi động máy, do đó giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và giảm hóa đơn tiền điện đáng kể.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cũng nên điều chỉnh việc sử dụng máy phù hợp với các khoảng thời gian trong năm. Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy không khí trong lành hơn vào khoảng thời gian mùa xuân và trong những ngày lễ Tết, vì vậy có thể tắt máy và mở các cửa sổ vào thời điểm này.

Bao lâu thì nên thay màng lọc không khí?

Thông thường, hầu hết các bộ lọc không khí chất lượng có thể sử dụng liên tục trong vài tháng. Một số loại bộ lọc có thể sử dụng kéo dài đến hai năm.

Đừng quên làm sạch các bộ lọc và màng lọc trong máy lọc của bạn, tốt nhất là vài tuần một lần, như vậy sẽ giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của các bộ lọc.

Trong trường hợp bộ lọc đã hết hạn hoặc bị hỏng, nên thay thế nó càng sớm càng tốt để duy trì hiệu quả của máy.

Điều gì xảy ra nếu không thay màng lọc không khí khi đèn tín hiệu sáng?

Với các bộ lọc không khí bẩn hoặc cũ, không khí sẽ không được lọc kỹ, dẫn đến chất lượng không khí kém và tăng nguy cơ dị ứng, hen suyễn và các triệu chứng bệnh hô hấp khác.

Để chắc rằng máy lọc không khí của bạn hoạt động hiệu quả nhất, bộ lọc sạch sẽ là rất quan trọng nên thay định kỳ khi được báo.

Bảo trì máy lọc không khí cần gì?

Lời khuyên hữu ích cho hầu hết mọi người là nên làm sạch toàn bộ thiết bịị sau mỗi 6 tháng. Ghi chú trên lịch của bạn để bảo trì máy lọc không khí ít nhất hai lần mỗi năm để máy hoạt động hiệu quả, trừ khi máy lọc của bạn bị bám bẩn thường xuyên hơn.

Làm sạch bên ngoài của máy

Cũng giống như tất cả các sản phẩm và thiết bị điện tử khác, máy lọc không khí sẽ bám bụi bẩn khi sử dụng một thời gian. Kiểm tra và lau sạch giá đỡ và khu vực bề mặt bằng một miếng vải ẩm

Làm sạch sơ bộ

Hầu hết các máy lọc không khí thường đi kèm với bộ lọc trước. Khu vực này chứa số lượng lớn tóc, bụi bẩn và bụi giúp kéo dài tuổi thọ của các bộ lọc bên trong khác. Bộ lọc trước hiếm khi cần thay thế. Đối với hầu hết các sản phẩm, bạn chỉ cần giặt chúng thường xuyên hoặc lau sạch chúng bằng vải ẩm. Bạn nên làm sạch bộ lọc trước ít nhất mỗi tháng một lần.

Thay màng lọc

Như những lưu ý trước đó, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thay đổi bộ lọc khi cần.

Sử dụng máy lọc không khí đúng cách sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt hơn

Với máy lọc không khí gia đình, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên thoải mái và sảng khoái hơn bao giờ hết. Nên mua máy lọc không khí nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn có thể ngay lập tức mang lại lợi ích cho cả gia đình bạn. Sử dụng sản phẩm đúng cách sẽ đảm bảo nhà bạn có không khí sạch nhất, trong lành nhất mà bạn từng hít thở.