Ô nhiễm không khí và tác hại tới sức khỏe con người

thành phố bị ô nhiễm

Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Ô nhiễm không khí đang là vấn đề đáng báo động trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm không khí càng ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể do môi trường tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Trong đó các chất do môi trường tự nhiên bao gồm các khí bụi từ núi lửa, bão, lốc xoáy, cháy rừng hoặc động đất,….

Con người cũng có trách nhiệm rất lớn do đã tạo ra các khí thải sinh hoạt, khí thải từ phương tiện giao thông cũng như khí thải từ các nhà máy sản xuất.

Theo tổ chức WHO, có 6 chất ô nhiễm chính trong không khí gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người, đó là: Nitơ Oxit, Cacbon Oxit, lưu huỳnh, Ozon tầng mặt đất và các hạt bụi vật chất lơ lửng trong không khí.

kẹt xe

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

Trong các chất ô nhiễm có trong không khí hiện nay, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2.5 micron hay còn gọi với tên là Bụi Mịn PM 2.5 đáng được quan tâm nhất.

Nguyên nhân là do cơ thể người chỉ sẽ có thể tự bảo vệ với các hạt bụi có kích thước lớn hơn 10 micromet, còn với các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ dưới 5 micromet sẽ bị giữ lại trong phế quản.

Các hạt bụi mịn này có khả năng thâm nhập sâu vào phổi và hệ tim mạch gây nên các bệnh cực kỳ nguy hiểm như hen suyễn, ung thư phổi, đột quỵ, nhiễm trùng đường hô hấp,.…

 

một người phụ nữ ho

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng lên tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Theo một tài liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên sức khỏe con người, số liệu cho thấy mỗi năm ô nhiễm không khí có thể khiến hơn 7 triệu người trên toàn thế giới tử vong, trong đó số người chết do ô nhiễm không khí tại Việt Nam là 60 ngàn người mỗi năm. (Ref: https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/air-pollution)

Giải pháp bảo vệ sức khỏe bạn

Có rất nhiều giải pháp có thể thực hiện để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí tại nơi bạn sống và giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

1. Sử dụng máy lọc không khí trong ngôi nhà của bạn.

Máy lọc không khí với công nghệ màng lọc HEPA sẽ giúp lọc sạch bụi bẩn, đặc biệt là các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ trong ngôi nhà của bạn. Chúng sẽ giúp bạn có một bầu không khí trong lành và thoải mái và giúp cho sức khỏe của bạn tốt lên.

Ngoài ra, máy lọc không khí sẽ có thêm các tác dụng khác như khử mùi hôi, chống nấm mốc, lọc các chất gây dị ứng,… tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Tốt nhất, chúng ta nên trang bị mỗi phòng một máy lọc không khí để đảm bảo bầu không khí trong ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ và trong lành, đặc biệt là khu vực thành phố với mật độ dân số cao.

2. Nên đeo khẩu trang khi cần phải đi ra đường.

Khẩu trang giúp bạn tránh được một phần các khói bụi từ các phương tiện giao thông. Tuy nhiên chúng không có tác dụng chống lại bụi mịn PM 2.5, yếu tố mà chúng ta lo ngại nhất.

khẩu trang

3. Hãy trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh nơi bạn ở.

Cây xanh có tác dụng quang lọc không khí, giảm thiểu khí CO2 và khiến không khí mát mẻ trong lành hơn.

4. Giảm thiểu phương tiện cá nhân và tăng cường sử dụng phương tiện công cộng

Như bạn đã biết, khí thải từ các phương tiện giao thông đóng góp không nhỏ trong việc gây ra ô nhiễm không khí. Các khí thải từ các phương tiện có thể gây ngộp thở hoặc viêm phổi nếu chúng ta hít phải quá nhiều. Vậy nên, sử dụng phương tiện công cộng, góp phần giảm thiểu khí thải ra môi trường xung quanh.